Sử dụng dầu ăn đúng chuẩn để phòng tránh ung thư

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà cho biết, dầu ăn thừa sau khi chiên (rán) có rất nhiều chất độc như aldehyt, acidoxide, fatty,… sẽ phá hủy các men tiêu hóa gây khó tiêu, tiêu chảy và ngộ độc cho cơ thể.Dầu ăn là một trong những nguyên liệu phổ biến, không thể thiếu trong không gian bếp của mỗi gia đình. Từ dầu ăn, chị em có thể chế biến các món xào, chiên, rán cực hấp dẫn. Bên cạnh đó, dầu ăn cũng cung cấp thêm nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn như thế nào cho an toàn và những sai lầm nào trong nấu ăn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thì rất hiếm chị em biết

 

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà, Trung tâm Khám & Tư vấn Dinh dưỡng - Khu vực Miền Trung sẽ tư vẫn giúp chị em nội trợ cách sử dụng dầu ăn an toàn, cách bảo quản và những ưu điểm của dầu thực vật.
 

Cách sử dụng dầu ăn an toàn
 

Khi chiên (rán), hãy chọn loại dầu (mỡ) nhiều acid béo no, ít acid béo thiết yếu. Vì khi chiên bất kể loại thực phẩm nào, trước tiên phải đun cho dầu (hoặc mỡ) nóng trên 100 độ C. Sau đó, cho thực phẩm vào chiên cho đến khi có màu vàng.
 

 Sử dụng dầu ăn đúng chuẩn để phòng tránh ung thư - 1

Bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà
 

Bác sĩ Thúy Hà nhấn mạnh: “Tuyệt nhiên, chị em không nên dùng dầu ăn chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá 180 độ C. Dầu ăn sẽ bị cháy và biến chất, các vitamin trong dầu sẽ bị phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Vì vậy, khi chiên (rán) thực phẩm các chị em nội trợ nên để nhiệt độ vừa phải, thực phẩm ăn được chín mà không bị cháy”.
 

Ngoài ra, các chị em nên chọn và sử dụng các loại dầu ăn đảm bảo chất lượng từ các thương hiệu uy tí, không sử dụng lại dầu đã qua chế biến. “Dầu thừa sau khi chiên (rán) nên bỏ đi, không sử dụng lại vì có nhiều chất độc như aldehyt, acidoxide, fatty… sẽ phá hủy các men tiêu hóa gây khó tiêu, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy và gây độc cho cơ thể. Mặc khác, khi chiên (rán) các thực phẩm bị cháy sẽ còn lại trong dầu là những chất không tốt cho sức khỏe”, bác sĩ Hà khuyến cáo.
 

Cách bảo quản dầu ăn
 

Trong quá trình sử dụng, chị em nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không để nơi quá nóng, tránh ánh sáng và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng.
 

 Sử dụng dầu ăn đúng chuẩn để phòng tránh ung thư - 2

Dụng cụ chứa dầu ăn nên để trong lọ thủy tinh, lọ sành, khô ráo, sạch có nắp đậy kín (ảnh minh họa)


Bác sĩ Hà cho biết: “Cần bảo quản dầu ở nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt và ánh sáng, tốt nhất ở nhiệt độ 25 độ C. Dụng cụ chứa dầu ăn nên để trong lọ thủy tinh, lọ sành, khô ráo, sạch có nắp đậy kín (không nên bảo quan dầu trong lọ kim loại vì dầu sẽ chóng hư hỏng)”.
 

Để biết được ưu điểm, cách nấu nướng phù hợp với từng loại dầu ăn, mời độc giả đón đọc phần tiếp theo "Ưu điểm của các loại dầu ăn" vào lúc 10h00 ngày 25/11/2015.

 
0935 415 868